Có thể ngay từ đầu hoặc sau một thời gian tập luyện trên chiếc máy chạy bộ đa năng mua về nhà. Bạn thấy hiện tượng máy bị rung và kêu một cách bất thường. Nhiều lúc bạn giật mình không dám tập nữa vì sợ nó hư hỏng hoặc gây ảnh hưởng đến cơ thể mình khi tập.

Những điều bạn đang lo lắng hoàn toàn có cơ sở. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách khắc phục những tiếng kêu và việc rung lắc trên máy tập.

Nhưng trước tiên, chúng ta cần tìm hiểu xem lý do tại sao nó lại như vậy?

Nguyên nhân xảy ra tiếng kêu và rung trên máy chạy bộ.

Sau đây không phải là toàn bộ những nguyên nhân gây ra tiếng kêu to và rung mạnh trên máy chạy bộ mỗi khi tập luyện. Mà chỉ dựa trên nhiều lần đi sửa chữa – bảo dưỡng của chúng tôi. Chúng tôi rút ra những lỗi thường gặp mà thôi. Và có một số lỗi không nằm trên máy hoạt động cơ năng các bạn nhé.

kiểm tra máy chạy bộ

1/ Không kê trên bề mặt bằng phẳng.

Đây là lỗi thường gặp dẫn đến việc bị kêu và rung bất kể trên máy tập chạy bộ đa năng mới hay cũ. Khi mặt chân đế không vững, mọi hoạt động của nó từ băng chạy, mô tơ, con lăn… đều không đi theo quỹ đạo chuẩn. Nó có thể bị va quệt vào bất cứ thứ gì trên đà chạy để gây tiếng ồn ào hoặc rung lắc.

Có lẽ cái này chúng ta đều biết được. Và cách giải quyết đơn giản đó là tìm mặt phẳng tốt hoặc kê đệm chân đế cho bằng phẳng thôi.

2/ Do băng tải – con lăn khi chạy bị lệch.

Như mọi người đều biết, tập chạy bộ trên máy thì cơ thể – nhất là đôi bàn chân chúng ta tiếp xúc với băng chạy liên tục. Đà của bàn chân tác động ngược lại với hướng đi của băng chạy và con lăn bên dưới. Nếu các động tác của chúng ta không làm băng chạy hoặc con lăn di chuyển thẳng ra sau. Lúc đó nó sẽ có sự va quẹt ở các ổ trục hoặc con lăn với các ốp nhựa… Gây tiếng kêu.

căn chỉnh băng chạy

Ngoài ra, có thể do sự sai lệch về độ căng của băng chạy, độ dơ của con lăn cũng tạo ra tiếng kêu này.

Với việc do chúng ta chạy lệch, độ rung và tiếng kêu không to. Nhưng có thể lâu dần làm mòn và hỏng băng chạy hoặc nhựa ốp. Nên chạy đúng tư thế để vừa đảm bảo sức khỏe và khối cơ chuẩn. Vừa giúp máy đỡ bị rung và kêu.

Còn với hiện tượng bị lệch do kỹ thuật. Cần căn chỉnh lại hoặc thay thế vòng bi… Có lẽ nên gọi thợ bảo dưỡng máy chạy bộ tại nhà thì hơn.

3/ Kêu do mô tơ.

Sau thời gian tập luyện dài, thường các máy chạy bộ tại nhà cũng cần phải kiểm tra. Thêm một số loại dầu – mỡ bôi trơn. Hoặc thay thế một vài linh kiện hao mòn như: cổ góp, chổi than, vòng bi… Hoặc chí ít, nó cũng cần được vệ sinh sạch sẽ bụi bẩn bám vào làm két trục mô tơ.

mô tơ máy chạy

Đó thường là những nguyên nhân phổ biến gây tiếng kêu và rung. Ngoài ra, với mô tơ còn có thể bị sát code, bó code. Khi thấy hiện tượng kêu và chạy nặng hơn. Bạn nên để ý vấn đề này. Tránh việc hư hỏng nặng mới kiểm tra và sửa chữa.

Toàn bộ nguyên nhân của việc này đều cần đến thợ kỹ thuật sửa chữa máy chạy bộ đa năng. Bạn nếu không biết về kỹ thuật máy móc, chúng tôi khuyên không nên động đến.

4/ Do vỡ – hư hỏng linh kiện, vỏ nhựa…

Đây là nguyên nhân ít gặp. Nhưng đã gặp thì thường bị khá nặng và cần thay thế những bộ phận liên hoàn. Bởi đây thường là do người sử dụng ít bảo dưỡng hay quan tâm. Chỉ một phần nhỏ tỷ lệ là do vô tình tạo ra sự va đập ở bên ngoài mà ra thôi.

Khi các linh kiện bị hư hỏng hay vỡ. Sẽ làm các hoạt động tải để di chuyển trở lên khó khăn. Hoặc nặng là dừng hẳn máy chạy bộ lại.

bảo dưỡng máy chạy bộ

Điều bạn phải làm bây giờ đơn giản nhất. Cầm điện thoại lên và gọi cho nơi bán máy chạy bộ hoặc đội sửa chữa uy tín. Sau đó móc hầu bao ra trả tiền cho những linh kiện thay thế mà thôi.

Xem thêm: Tại sao máy chạy bộ đa năng tại nhà lại được nhiều người lựa chọn đến vậy?

Cách khắc phục việc máy chạy bộ kêu và rung.

Thật ra, để khắc phục khi máy chạy bộ đã bị kêu hoặc rung rồi, người sử dụng sẽ khó. Mà khi đó chỉ có đội thợ sửa chữa mới có tay nghề để giải quyết triệt để thôi. Điều chúng tôi muốn chia sẻ ở đây là những việc người sử dụng nên chú ý để tránh gây ra việc máy bị kêu hay rung. Rất đơn giản thôi mọi người.

Khi mua máy chạy bộ về, nên yêu cầu thợ kỹ thuật của bên bán đưa sản phẩm về. Có thể mất thêm chút phí cũng không sao. Sau đó họ sẽ đo mặt phẳng rồi kê máy cho chúng ta cân bằng nhất. Chúng ta phải gấp và bỏ ra tập vì không có diện tích. Cũng không sao. Đánh dấu vị trí đặt máy trên sàn là việc bạn cần làm lúc ban đầu. Sau bạn chỉ bỏ ra đúng điểm đó để tập mà thôi.

lắp máy chạy bộ

Trong khi sử dụng máy, nên chú ý chu kỳ bơm mỡ bôi trơn ở các khớp động cơ, khớp di chuyển như: Con lăn, vòng bi, trục mô tơ… Vệ sinh sạch khu vực tập, thỉnh thoảng lau chùi máy tập chạy cho sạch sẽ. Giảm tối thiểu bụi bay và bám vào máy – động cơ máy.

Tập chạy trên máy với tư thế chuẩn. Giúp chúng ta tránh được các sự cố về xương khớp. Đồng thời cũng tránh được vấn đề thứ 2 nói ở trên.

Bảo dưỡng định kỳ toàn bộ máy móc. Giúp nó kéo dài tuổi thọ hơn. Dễ phát hiện những linh kiện bị hao mòn. Tránh việc một linh kiện hỏng kéo theo cả một hệ thống linh kiện hư hỏng theo do phải làm việc thay…

Thông tin tư vấn miễn phí về chăm sóc máy chạy bộ.

Trên đây là một số những kinh nghiệm của chúng tôi. Giúp mọi người kéo dài và bảo quản tốt máy chạy bộ gia đình. Mọi người có thể chia sẽ những thông tin mình biết với chúng tôi để hoàn thiện hơn cách bảo quản máy tập trong nhà.

Ngoài ra, nếu bạn muốn chọn mua một máy chạy bộ về nhà tập. Có thể tham khảo những thông tin tư vấn miễn phí của Thể Thao Việt. Hoặc liên hệ trực tiếp Hotline: 0966.836.436