Tập luyện với xe đạp tập thể dục cho người phục hồi chức năng là một trong những liệu trình chăm sóc sức khoẻ hậu tai biến và chấn thương. Tuy nhiên, hầu hết người tập đều là những người vừa mới rời khỏi giường bệnh, sức khỏe còn yếu, và chưa thích hợp với những vận động mạnh. Vì vậy, khi bắt đầu liệu trình này, người nhà của bệnh nhân cần chú ý những điểm sau:

  1. Tập luyện tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ

Tùy từng thể trạng, tình trạng sức khỏe mà người sẽ có một liệu trình tập luyện riêng biệt. Và không ai khác, chính các bác sĩ chữa trị là người có quyền quyết định mức độ và thể loại bài tập của liệu trình đó. Tập luyện với xe đạp tập thể dục cũng vậy. Các bài tập với xe đạp thường rất nhẹ nhàng nhưng hiệu quả thu về lại rất khả quan, đây là phương pháp giúp ích rất lớn cho quá trình phục hồi cho người bệnh.

Nên tập luyện theo chỉ dẫn của bác sĩ
             Nên tập luyện theo chỉ dẫn của bác sĩ

Không chỉ vậy, khi tập luyện với xe đạp tập thể dục cho người phục hồi chức năng, người bệnh nên có sự hỗ trợ của bác sĩ chuyên môn để tránh những động tác sai lầm có thể gây ảnh hưởng xấu hơn đến sức khỏe.

  1. Lựa chọn mẫu xe đạp đúng và phù hợp với vóc dáng người bệnh

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều mẫu xe đạp tập thể dục cho người phục hồi chức năng. Trong đó nổi bật và phổ thông nhất gồm 4 loại: Xe đạp tập thể dục đa năng liên hoàn có yên ngồi, xe đạp có ghế tựa lưng, xe đạp vận động kèm xe lăn, xe đạp tập thể dục toàn thân. Vậy nên, bác sĩ khuyên nên chọn mẫu xe phù hợp với vóc dáng người bệnh.

Xe đạp phù hợp sẽ khiến liệu trình tập luyện thêm hiệu quả
Xe đạp phù hợp sẽ khiến liệu trình tập luyện thêm hiệu quả

Trong khi tập, nên có sự điều chỉnh sao cho người bệnh dễ chịu nhất. Sự phù hợp về kiểu dáng sẽ giúp người tập thoải mái hơn khi tập luyện, hấp thu hiệu quả hơn các tác động mà bài tập mang lại. Từ đó, hỗ trợ tốt hơn cho quá trình phục hồi của bệnh nhân.

  1. Trang phục thoải mái, co giãn dễ chịu

Khi tập luyện với xe đạp tập thể dục cho người phục hồi chức năng, nên cho người tập mặc thoải mái và thoáng khí. Đi giày vừa chân và nhẹ để tránh tích tụ mồ hôi, gây khó chịu cho người bệnh.

Không chỉ vậy, với quá trình tập luyện vất vả sẽ khiến người bệnh ra mồ hôi nhiều, bạn nên chuẩn bị sẵn một bộ quần áo sạch thay cho bệnh nhân, để tránh các bệnh cảm lạnh, vi rút có thể lây nhiễm gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người bệnh.

  1. Tập luyện hàng ngày, không sao nhãng

Việc hình thành thói quen tập luyện sẽ giúp ích rất lớn giúp người bệnh mau chóng lấy lại sức khỏe. Các bài tập được tập luyện nghiêm túc, đều đặn sẽ mang lại kết quả cao hơn và rút ngắn thời gian phục hồi cho bệnh nhân. Trong quá trình tập, nên điều chỉnh lực bánh đà hợp lý theo từng ngày để cơ thể có phản xạ phục hồi cao hơn.

Tập luyện chăm chỉ sẽ mang lại hiệu quả phục hồi nhanh hơn
Tập luyện chăm chỉ sẽ mang lại hiệu quả phục hồi nhanh hơn

Trước khi tập luyện nên cho người bệnh tập khởi động nhẹ nhàng để làm nóng người và giãn cơ trước khi tập luyện với cường độ cao.

Để có nắm kỹ hơn về những lưu ý khi tập luyện với xe đạp tập thể dục cho người phục hồi chức năng. Đừng chần chừ nữa, bạn hãy truy cập vào website: https://thethaoviet.com.vn/ hoặc liên hệ hotline: 0966 836 436  để được hỗ trợ tận tình và tham khảo các mẫu xe hữu ích khác. Hãy để chúng tôi góp sức mang đến một sức khỏe vàng cho bạn và gia đình.