Bóng bàn được biết đến là môn thể thao lâu đời và có nhiều người yêu thích. Đây là bộ môn thể thao phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết bóng bàn có nguồn gốc từ nước nào? Lịch sử phát triển của bóng thế giới và Việt Nam ra sao? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp các vấn đề trên.

Xem thêm:

Mua bàn bóng bàn ở đâu chất lượng tốt, giá rẻ?

Kinh nghiệm chọn vợt bóng bàn bạn nên biết

Bóng bàn có nguồn gốc từ nước nào?

Bóng bàn có nguồn gốc từ nước nào vẫn còn rất nhiều tranh luận khác nhau. Tuy nhiên, theo nhiều tư liệu ghi lại, bóng bàn được ra đời tại Anh dựa trên cách thức chơi của môn quần vợt. Khoảng cuối thế kỷ 19, một số sinh viên nước này đã dựa trên cách chơi quần vợt để tạo nên trò chơi mới. Họ lấy sách làm lưới, bàn ăn làm bàn, giấy bồi để tạo thành vợt hình thoi có cán để chơi đánh bóng cao su hoặc gỗ mềm. Vào khoảng năm 1890, một vận động viên người anh đã mang theo một quả bóng bàn từ Mỹ về nước. Quả bóng này được là từ xenlulo, bên trong rỗng và bắt đầu phát triển môn “pingpong”.

Bóng bàn có nguồn gốc từ nước nào

Theo nhiều nghiên cứu, bóng bàn có nguồn gốc từ Anh dưới thời của Nữ hoàng Victoria vào khoảng thập niên 80 của thế kỷ 19. Trò chơi này đã nhanh chóng thu hút công chúng nước Anh và được rất nhiều người ưa thích. Khi chơi, bóng bàn sẽ phát ra tiếng ping-pong nên họ đã gọi nó là bóng ping-pong. Mọi người coi đây là hình thức thể thao giải trí rẻ tiền nhưng có khả năng rèn luyện tốt.

Vài nét về lịch sử phát triển của bóng bàn thế giới

Thời kỳ độc tôn tại châu Âu

Bắt nguồn từ châu Âu và bắt đầu lan rộng ra toàn thế giới, bóng bàn trở thành môn thể vô cùng phổ biến và phát triển mạnh tại châu lục này. Trước những năm 50 của thế kỷ 20, các vận động viên châu Âu thường làm mưa làm gió trong các giải bóng bàn thế giới. Họ chiếm phần lớn các ngôi vị quán quân của bộ môn thể thao này.

Thời kỳ độc tôn tại châu ÂuĐến 1902, vợt cao su xuất hiện khiến phần lớn các chiến thuật trong bóng bàn bị thay đổi. Bởi vợt cao su có độ đàn hồi và ma sát cao so với vợt gỗ. Chính vì thế, nhiều kỹ thuật đánh bóng mới cũng lần lượt ra đời. Thời kỳ này, các vận động viên thường coi trọng phòng thủ và coi nhẹ tấn công. Họ thường lấy nguyên tắc phòng thủ chắc chắn để kéo dài trận đấu, khiến khán giả thấy mất hứng. Để thay đổi, ITTF đã đổi luật, cải thiện và thay đổi các dụng cụ thi đấu. Điều này đã giúp cổ vũ tinh thần tấn công, giúp đẩy nhanh nhịp độ trận đấu hơn.

Sự phát triển tại Nhật Bản

Khoảng những năm 50 của thế kỷ 20, vợt bóng bàn được cải tiến thành vợt mút xốp. Đây là loại vợt có tính đàn hồi cao, phản lực tốt, độc độ đánh bóng tăng nên thuận lợi cho tấn công. Năm 1952, một vận động viên người Nhật đã dùng loại vợt này khi thi đấu giải vô địch bóng bàn thế giới. Điều này đã giúp Nhật Bản vươn lên và giành ưu thế về bóng bàn tại châu Á.

Sự phát triển tại Nhật Bản

Sự bùng nổ tại Trung Quốc

Trung Quốc bắt đầu tham gia một số giải đấu bóng bàn lớn vào đầu những năm 50 của thế kỷ 20. Nhờ việc tổng kết và tích lũy các kinh nghiệm đánh bóng, các vận động viên Trung Quốc đã nhanh chóng có những tiến bộ vượt bậc trong môn thể thao này.

  • Năm 1959 Trung Quốc giành giải vô địch đơn nam thế giới.
  • Năm 1961 Trung Quốc tiếp tục vô địch đồng đội nam.
  • Trong các giải vô địch bóng bàn thế giới lần thứ 26, 27, 28 thì Trung Quốc lại giành được hơn nửa số huy chương vàng.

Sự bùng nổ tại Trung Quốc

Lịch sử hình thành và phát triển của liên đoàn bóng bàn thế giới ITTF

Sau Thế chiến thứ nhất vào 1918, bóng bàn ngày càng lan rộng và phát triển mạnh mẽ ở nhiều nước. Song hành cùng thời kỳ này là sự thay đổi, cải tiến chóng mặt của các dụng cụ bóng bàn. Chính vì thế, để thuận tiện cho việc giao lưu và thi đấu bóng bàn trên toàn thế giới thì việc thành lập một tổ chức Quốc tế là vô cùng cần thiết.

Đến tháng 12/1926, dưới sự khởi xướng và vận động của Anh cùng các châu lục khác, Đại hội Liên đoàn bóng bàn quốc tế lần thứ I đã khai mạc tại London. Tai đại hội đã thống thống và thông quá quyết định thành lập Liên đoàn bóng bàn Quốc tế, gọi tắt là ITTF. Từ đây, tổ chức bóng bàn thế giới chính thức được thành lập.

giải bóng bàn thế giới ITTF

Từ khi thành lập đến nay, ITTF đã thay đổi, cải tiến nhiều luật, dụng cụ chơi bóng bàn. Điều này giúp nâng cao khả năng thi đấu chuyên nghiệp, tạo sự hứng thú cho các vận động viên và sự hấp dẫn của bộ môn bóng bàn. Đến năm 1988, bóng bàn chính thức trở thành một môn thi đấu trong Thế vận hội. Nó đã giúp thúc đẩy phong trào chơi bóng bàn tại nhiều quốc gia trên khắp thế giới.

Lịch sử phát triển của bóng bàn Việt Nam

Bóng bàn Việt Nam đã trải qua nhiều cột mốc lịch sử đáng ghi nhớ như sau:

  • 1957 giành vô địch châu Á tại Philippines và 1958 tại Tokyo.
  • Đứng đầu khu vực Đông nam Á vào những năm 60 của thế kỷ 20.
  • Sau 1975 thì bóng bàn không còn được quan tâm và phát triển tại Việt Nam.
  • 1993, giành huy chương vàng SEA Games 17.
  • Tiếp tục giữ ngôi vị vô địch đơn nam tại các kỳ SEA Games từ 1995 – 2003.

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn trả lời câu hỏi bóng bàn có nguồn gốc từ nước nào và các thông tin liên quan. Hy vọng bài viết đã đem lại những kiến thức bổ ích và giúp bạn hiểu hơn về bộ môn bóng bàn.

Bóng bàn có nguồn gốc từ nước nào? – Thể Thao Việt
5 (100%) 1 bình chọn