Bộ môn yoga ngày càng trở nên phổ biến và thu hút được nhiều người theo học bởi hiệu quả to lớn mà bộ môn này mang lại, cả về thể chất lẫn tinh thần. Tuy nhiên, yoga được đánh giá là một môn khó, nhất là với những người mới tập yoga. Dưới đây là 5 bật mí nho nhỏ, giúp bạn “nhập môn” dễ dàng hơn.

Các bước tập luyện yoga đúng cách cho người mới bắt đầu

Thời gian tập luyện

Sáng sớm hoặc tối muộn là hai thời điểm tập yoga tốt nhất
            Sáng sớm hoặc tối muộn là hai thời điểm tập yoga tốt nhất

Một nghiên cứu chỉ ra rằng, thời gian để tập luyện yoga hiệu quả nhất là vào hai thời điểm: sáng sớm và tối muộn.

Sáng sớm là lúc tinh thần bạn sảng khoái nhất. Tập yoga vào thời điểm này sẽ giúp đánh thức các giác quan, đặc biệt làm tăng quá trình trao đổi chất trong cơ thể.

Tối muộn là thời gian mà dạ dày của bạn rỗng nên tập yoga rất tốt cho việc hô hấp bằng cơ hoành, có lợi trong việc phòng và chữa bệnh. Hơn thế nữa, tập yoga vào thời điểm này còn giúp tinh thần thư giãn, thoải mái, dễ đi vào giấc ngủ, ngủ sâu và ngon hơn.

Người mới bắt đầu tập yoga tập vào cùng một thời điểm trong ngày, tập thường xuyên, đều đặn. Khi đã quen, bạn hãy khám phá cơ thể ở mọi thời điểm trong ngày để tìm ra thời gian tập luyện tốt nhất cho mình.

Hít thở đúng cách

Hít thở là bước đầu cần học khi tập yoga
                             Hít thở là bước đầu cần học khi tập yoga

 

 Hít thở trong yoga chiếm một vị trí rất quan trọng. Hít thở đúng cách cũng là cái đầu tiên mà các bạn phải tập khi đến với bộ môn này. Bởi nếu thở không đúng cách, bạn có thể cảm thấy đau bụng, bị chuột rút, tập không hiệu quả. nặng hơn có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh, dẫn đến trầm cảm, khó hồi phục.

Tập thở đúng cách: Hít vào bằng mũi và thở ra bằng mũi hoặc miệng. Cố gắng hít sâu, thở dài để tăng lượng oxi bơm vào trong máu. Khi hít vào, cơ bụng phải căng lên và hóp bụng lại khi thở ra.

Tập theo trình tự, không phô trương

 

Tập yoga phải tuần tự, từ từ đúng quy trình
                                Tập yoga phải tuần tự, từ từ đúng quy trình

Một sai lầm phổ biến của người mới tập yoga đó chính là nóng lòng muốn đạt hiệu quả nhanh nên tự ý tăng cường độ và thời gian tập luyện, dẫn đến hậu quả là mất ngủ, tâm trạng không yên, hay cáu gắt.

Tập yoga là cả một quá trình, cần phải chậm rãi, từ từ từng bước một. Người tập cần phải hiểu rõ cơ thể của mình, tập những động tác nằm trong giới hạn của bản thân, ý thức được việc mình đang làm, giữ cho tâm hồn an lạc – đó mới chính là mục đích mà yoga hướng đến.

Kiên trì, nhẫn nại

Rất nhiều người đến với bộ môn này xong lại từ bỏ vì khó và lâu đem lại hiệu quả. Vậy mới nói “Dục tốc bất đạt”.  Yoga phải tập luyện thường xuyên, lâu dài, tính bằng năm chứ không tính theo tháng, theo ngày hay theo trào lưu. Chỉ cần bạn nhẫn nại, làm theo từng bước một, theo đuổi bộ môn này đến cùng thì bạn sẽ thấy được hiệu quả.

Một số lưu ý khác

Giáo viên hướng dẫn đóng một vai trò quan trọng
                            Giáo viên hướng dẫn đóng một vai trò quan trọng

Với những người mới bắt đầu, sự hướng dẫn cặn kẽ, cẩn thận từ giáo viên hướng dẫn là vô cùng quan trọng, nhằm đem đến hiệu quả cũng như tránh các tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Nếu bạn bị huyết áp cao, có vấn đề về tim…thì nên để đầu cao hơn vị trí tim khi gập. Nếu bị huyết áp thấp thì nên thoát khỏi các tư thế lộn ngược một cách chậm rãi…

Ngoài giáo viên hướng dẫn thì các vật dụng hỗ trợ tập luyện yoga cũng rất quan trọng. Ví dụ như thảm tập yoga. Bạn nên chọn thảm tập có chất lượng tốt, bề dày phù hợp, chống trơn trượt để hỗ trợ tốt nhất cho việc tập luyện. Thể thao Việt – Chuyên cung cấp các thiết bị thể thao uy tín, chất lượng nhất chính là địa chỉ mà bạn cần.

Một cơ thể khỏe mạnh, một tinh thần thoải mái, an yên chính là hiệu quả to lớn mà yoga đem lại cho bạn. Hi vọng với năm bật mí nho nhỏ như vậy sẽ giúp cho người mới tập yoga sẽ cảm thấy dễ dàng hơn, yêu mến bộ môn này hơn.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

THỂ THAO VIỆT – THIẾT BỊ THỂ THAO CHUYÊN NGHIỆP

Địa chỉ: Số 154, ngõ Quỳnh, Thanh Nhàn, Hai Bà Trưng – Hà Nội.

Hotline: 0966 836 436

E-mail: tuanphuongsport2013@gmail.com

Website: thethaoviet.com.vn


Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0966836436