Được bắt nguồn từ năm 2005 tại Ấn Độ, đến nay yoga cười đã ngày càng trở nên phổ biến hơn, thu hút hàng chục nghìn người cùng tham gia. Vậy yoga cười là gì? Lợi ích mà bộ môn này đem lại như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

 Yoga cười là gì?

Yoga cười là 1 bộ môn nhỏ trong yoga nói chung. Yoga cười hay còn gọi là hasyayoga là bộ môn giúp liên kết giữa thể xác và tinh thần trong mỗi bài tập. Nó gồm các bài tập mô phỏng nự cười kết hợp với kỹ thuật điều chỉnh nhịp thở. Các bài tập này sẽ giúp cơ thể quen với việc cười thoải mái, tự nhiên mà không phụ thuộc vào những tác động bên ngoài như trò đùa, câu chuyện cười,…

yoga-cuoi-la-gi

Những lợi ích mà yoga cười mang lại

Hasyayoga khác hoàn toàn với những loại hình vận động khác. Nó không hẳn là một bài tập cần vận động nhiều mà chủ yếu phát triển từ trong suy nghĩ của từng cá nhân. Sự phối hợp nhịp nhàng giữa việc điều chỉnh nhịp thở cũng như các bài tập sẽ giúp đưa oxy vào não bộ và cơ thể tốt hơn. Một số lợi ích không thể bỏ qua của yoga cười phải kể đến là:

  • Giảm stress hiệu quả

Bạn luôn bị áp lực, lo toan trong cuộc sống và công việc bủa vây. Điều này khiến bạn thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, không vui vẻ và dần hình lên một căn bệnh là “stress”. Tuy nhiên, khi tập yoga cười thì cơ thể bạn sẽ giải phóng ra hoocmon hạnh phúc nhiều hơn; tăng cường thêm oxy lên não và toàn bộ cơ thể. Điều này có tác dụng giảm mệt mỏi, căng thẳng rất hiệu quả; khiến bạn luôn cảm thấy vui vẻ và tràn đầy năng lượng cho cuộc sống.

  • Đẩy lùi bệnh tật, tăng cường sức khỏe

Cười từ lâu đã được coi như một phương thuốc vô cùng tốt. Luyện tập hasyayoga sẽ giúp  luân chuyển khí trong cơ thể bạn, tăng cường sức khỏe hiệu quả, giảm bệnh tật. Theo nghiên cứu, các bài tập yoga cười sẽ rất có lợi với một số căn bệnh nguy hiểm như: ung thư; tâm thần;…

  • Tạo dựng các mối quan hệ tốt đẹp

Cười nhiều giúp con người trở nên tích cực hơn, tinh thần thoải mái hơn. Nhờ đó, việc xây dựng các mối quan hệ xung quanh mình cũng trở nên tốt đẹp hơn.

loi-ich-cua-yoga-cuoi

Cách luyện tập yoga cười tại nhà đơn giản nhất

Nếu là một người bận rộn thì việc dành thời gian để tham gia một lớp yoga cố định là rất khó. Do đó, tập luyện hasyayoga ngay tại nhà là phương pháp tốt và tối ưu nhất hiện nay. Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu các bước cơ bản tập yoga cười mà bạn có thể áp dụng.

Bước 1: Vỗ tay để làm nóng cơ thể

Hầu hết mọi bài tập hasyayoga đều bắt đầu bằng việc vỗ tay. Điều này như một cách tự bấm huyệt ở tay và tăng thêm tinh thần cho các bài tập tiếp theo. Khi vỗ tay, bạn phải tập theo các nhịp như 1-2, 1-2-3 và kết hợp đưa tay lên xuống hoặc trái – phải. Kết hợp cùng với đó là hít thở sâu từ bụng; miệng hô theo nhịp vỗ tay ha-ha, ho-ho,…

Bước 2: Luyện tập hít thở sâu mỗi khi cười

Hít thở sâu là bài tập rất quan trọng khi tập yoga cười. Bạn cần đặt tay lên cơ hoành ở ngay dưới xương sườn rồi tập trung vào việc hít thở sâu bằng mũi, đồng thời mở rộng cơ hoành. Khi tập, bạn hãy tự nhẩm nhịp: 1-2-3-4 hít vào; 4-3-2-1 thở ra. Mỗi lần như thế kết hợp với 1-2 nhịp tràng cười phát ra từ bụng khi kết thúc nhịp thở. Bài tập cần lặp đi lặp lại nhiều lần.

Bước 3: Tham gia các bài tập vui đùa

Các bài tập vui vẻ giúp tinh thần được thả lỏng hơn, các tràng cười của bạn cũng sẽ giòn giã và tươi vui, tự nhiên hơn. Bởi mục tiêu của bài tập này là giúp bạn có được nụ cười thoải mái, tự nhiên nhất nên nó rất quan trọng.

cach-tap-yoga-cuoi

Bước 4: Học cách cười với hasyayoga

Bài tập cười có tác dụng mang lại nguồn năng lượng tích cực hơn từ những cảm xúc và tình huống nhất định. Với bài tập này bạn sẽ học cách sinh ra nụ cười, tìm kiếm niềm vui khi đối mặt với những cảm xúc tiêu cực. Bạn có thể nhớ lại các tình huống xấu hổ của bạn thân rồi tự kể lại câu chuyện một cách vô tư và kết hợp vỗ tay. Khi bạn cười càng lớn thì tiếng vỗ tay cũng càng lớn theo.

Cuối cùng là học cách tha thứ – xin lỗi. Khi nghĩ đến một điều mình từng có lỗi hoặc cần tha thứ thì bạn hãy nói “tôi xin lỗi” hay “tôi tha thứ cho bạn” rồi cười thật sảng khoái.

Ngoài sức khỏe thể chất thì sức khỏe tinh thần cũng vô cùng quan trọng. Đặc biệt là trong cuộc sống hiện đại, khi con người ngày càng có nhiều áp lực thì tiếng cười lại ngày càng quan trọng hơn. Do đó, yoga cười được coi như một liều thuốc bổ dành cho mỗi người, giúp chúng ta được thả lỏng và nhìn mọi chuyện theo hướng tích cực nhất.