Có thể thấy, ngày càng có nhiều người đánh giá cao tác dụng của yoga đối với sức khỏe nói chung. Đây là loại hình thể thao không hạn chế tuổi tác cũng như giới tính. Nghiên cứu cho thấy, những lợi ích mà yoga mang lại cho trẻ em được đánh giá cao hơn so với người lớn. Vậy lợi ích đó là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về lợi ích của yoga cho trẻ em qua bài viết sau nhé.

8 Lợi ích mà yoga mang lại cho sự phát triển của trẻ

Khiến trẻ biết yêu cơ thể mình hơn

Không như những hoạt động thể thao khác, yoga hoàn toàn không có tính ganh đua. Thay vào đó, yoga dạy trẻ biết yêu thương, quý trong cơ thể mình hơn vì cơ thể mình là duy nhất.

Yoga giúp trẻ hiểu rõ sự thay đổi từ bên trong người mình; hiểu được giá trị duy nhất cảu cơ thể để từ đó có ý thức bảo bảo vệ chính mình. Yoga không yêu cầu các con phải giỏi mà các con cần biết phát triển trong chính khả năng của mình. Nó không nhấn mạnh sự “tốt hơn” hay “tốt nhất”. Thay vào đó, trẻ chỉ cần đơn giản khám phá cơ thể của chúng và những chúng có thể hoặc không thể làm.

Dạy trẻ biết chấp nhận chính bản thân mình

Yoga là cách tốt nhất để dạy trẻ cách chấp nhận bản thân. Khi vượt qua được sự chấp nhận đó, trẻ sẽ hiểu được giá trị cơ thể mình và biết yêu thương chính mình hơn. Điều này là tiền đề tạo nên sự tự tin của các con trong tương lai.

Dạy trẻ phải biết chấp nhận người khác

Có thể coi đây là một bài học quý giá mà yoga cho trẻ em mang đến. Trẻ sẽ học được cách chấp nhận, tha thứ cho người xung quanh trong cuộc sống hàng ngày khi gặp phải những điều như ý hoặc không; những việc giống hoặc khác nhau. Khi tập yoga, các con biết rằng tất cả mọi người cần được tôn trọng, yêu mến và chấp nhận.

Giúp trẻ tạo nên những thói quen và lối sống lành mạnh

Tập yoga từ sớm sẽ giúp bé quen với lối sống lành mạnh và tích cực. Trẻ sẽ học được cách điềm tĩnh hơn; có lối sống năng động; ăn uống và nghỉ ngơi lành mạnh. Điều này được tạo nên từ sự tập trung và làm dịu tâm trí nhớ các bài tập được rèn luyện thường xuyên.

yoga-cho-tre-em-2

Giúp trẻ tập trung hơn

Chúng ta đều biết rằng, cuộc sống ngày nay có đầy sự phiền nhiễu; các thiết bị điện tử mới ra đời; môi trường sống chật hẹp; cha mẹ bận rộn;… Vì những điều này mà trẻ không thể tập trung được trong một thời gian dài và bị chi phối rất nhiều.

Tuy nhiên, yoga lại có thể giúp trẻ điều chỉnh sự tập trung, chú ý hơn tới những mục tiêu của mình. Yoga sẽ dạy trẻ làm thế nào để nhận thức được cơ thể chúng, tập trung vào hơi thở khi luyện tập. Từ đó giúp chúng có thể ứng dụng vào những hoạt động khác.

Tạo cho trẻ tính trầm tĩnh và điềm đạm

Trẻ sẽ học được cách hít thở sâu, nhất lafkhi đối mặt với các tình huống căng thẳng. Ví dụ như khi học tập, các con sẽ học cách tập trung vào cách cơ thể chúng được căn chỉnh. Thống quá đó, con học được cách cơ thể hoạt động, tìm hiểu rõ hơn về sự thay đổi của tâm trạng và cảm xúc.

Khi tập yoga, trẻ có thể ngồi thiên hay tập thở đều đặn. Điều này tạo nên sự bình tĩnh, loại bỏ những căng thẳng; giảm nhẹ các triệu chứng kích động, quá hiếu động; từ đó điều chỉnh để trở nên trầm tĩnh và điềm đạm đúng cách.

Thêm vào đó, yoga cho trẻ em sẽ tập cho các con kỹ thuật thở, tăng sự tập trùng. Từ đó giúp trẻ có thể phản ứng với được với nhiều tình huống khác nhau.

yoga-cho-tre-em-3

Khiến trẻ có ý thức tốt hơn về vóc dáng và tư thế

Trong khi tập yoga, các động tác và tư thế sẽ được thực hiện thật chuẩn. Điều này giúp trẻ có ý thức hơn về cơ thể, vóc dáng của bản thân; khám phá được những điều có thể làm thông qua cơ thể. Đồng thời, thông qua yoga, trẻ sẽ trở nên ý thức hơn về tâm trí và tinh thần của mình, từ đó sẽ trở nên tự tin, sống có trách nhiệm hơn.

Tăng cường sức khỏe tinh thần và tư duy tích cực của trẻ

Khi được học thêm về bản thân và những gì cơ thể có thể làm được thì trẻ sẽ hiểu chính mình hơn. Từ đó, chính bản thân trẻ sẽ cảm thấy yên tâm sau khi thực hiện các bài tập, thúc đẩy được sức khỏe tinh thần và nâng cao khả năng tư duy tích cực.

Lời khuyên nào khi dạy yoga cho trẻ em?

Với cả những giáo viên kinh nghiệm, đôi khi cũng thấy rằng việc dạy yoga cho trẻ em khá khó khăng. Tuy nhiên, bạn có thể tuân thủ một số quy tắc sau để giúp các con luôn có được buổi học thư giãn và hiệu quả nhất.

  • Lập kế hoạch giảng dạy: Chuẩn bị một chủ đề, danh sách các tư thế và trò chơi. Bạn không nên quá cứng nhắc khi dạy. Bạn cũng có thể đánh giá năng lượng phòng học để có những bài dạy tốt nhất.
  • Hạn chế việc khen tặng: Dù việc phản hồi tích cực là rất quan trọng nhưng những lời khen quá nhiều sẽ làm mất ý nghĩa. Hãy hạn chế lời khen chung chung. Thay vào đó hãy cung cấp thông tin phản hồi cụ thể.
  • Không cứng nhắc về định tuyến: Quan trọng là trẻ có thực hiện được tư thế an toàn không. Chúng có thấy vui vẻ không. Nếu có thì đây lf kết quả tốt, bạn không cần quá cầu kỳ. Mục đích của bạn là mang lại cho trẻ những trải nghiệm thực tế về yoga.
  • Không ngại dùng tiếng Phạn: Mục đích của bạn muốn gọi các tư thế bằng những cái tên được tìm thấy trong ngôn ngữ mẹ đẻ của trẻ. Tuy nhiên, có thể dùng 1 hoặc 2 từ tiếng Phạn cho mỗi lớp để nâng cao vị thế cho trẻ.
Kids Yoga
Kids Yoga

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về yoga cho trẻ em. Hy vọng các thông tin trong bài sẽ hữu ích với bạn.