Bóng bàn là một trong những môn thể thao được nhiều người ưa chuộng hiện nay. Đây là môn thể thao đòi hỏi khả năng của người chơi tốt với những kỹ thuật đánh bóng điêu luyện. Tuy nhiên, ngoài những điều trên thì các dụng cụ luyện tập đóng vai trò rất quan trọng, đặc biệt là quả bóng bàn. Vậy tiêu chuẩn quả bóng bán như thế nào thì có thể dùng trong thi đấu quốc tế? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Kích thước quả bóng bàn tiêu chuẩn

Ngoài bàn bóng bàn, vợt bóng bàn thì quả bóng bàn cũng sẽ có những tiêu chuẩn về kích thước riêng. Quy chuẩn này được quy định bởi Liên đoàn bóng bàn thế giới.

  • Kích thước quả bóng bàn 40

Trước đây, quả bóng này sẽ có đường kính d = 38mm (1.5 inch). Tuy nhiên, đến hiện tại thì quả bóng bàn được chấp nhận trong các giải thi đấu chính thức là d = 40 (1.57 inch). Do đó, quả bóng sẽ được gọi là bóng bàn 40 để phân biệt với kích thước trước đây.

tiêu chuẩn quả bóng bàn 2

  • Kích thước quả bóng bàn 40+

Bóng bàn 40+ là dòng bóng bàn đang trở thành xu hướng và rất thịnh hành hiện nay. Quả bóng bàn này sẽ có đường kính lớn hơn 40mm. Nó được Liên đoàn bóng bàn VIệt Nam chính thức đưa vào thi đấu từ năm 2016. Loại bóng bàn này có đặc điểm là tăng lực cản của không khí, độ mát sát bóng để giảm tốc độ và độ xoáy của bóng. Người chơi khi sử dụng loại bóng này có thể kiểm soát bóng tốt hơn.

tiêu chuẩn quả bóng bàn 1

Chu vi quả bóng bàn tiêu chuẩn

Chu vi của quả bóng bàn tiêu chuẩn sẽ được tính theo công thức: P = pi.d = 125.6mm (4.49 inch).

Trong đó:

  • P là chu vi quả bóng bàn
  • Pi là hằng số pi tương đương 3.14

tiêu chuẩn quả bóng bàn 3

Chất liệu quả bóng bàn tiêu chuẩn

Nhìn bề ngoài nhiều người sẽ nghĩ quả bóng bàn được làm từ nhựa. Tuy nhiên, quả bóng bàn hiện nay được là từ Cenlluloid và mới nhất là bằng polymer.

  • Bóng bàn celluloid

Celluloid là chất được tạo bởi các nguyên liệu gồm: cellulose, axit nitric, camphor. Trong đó Cellulose là nhựa. Do đó, cũng có thể nói quả bóng bàn được làm từ nhựa nhưng không phải 100% nhựa.

  • Bóng bàn polymer

Quả bóng bàn được là từ polymer sẽ có nhiều ưu điểm hơn như: bề mặt trơn nhẵn hơn; giảm được các tác động bên ngoài gây trầy xước bóng; khả năng chịu nhiệt và lực cao hơn.

tiêu chuẩn quả bóng bàn 4

Xu thế bóng bàn 40+

Tại Việt Nam, năm 2014 bóng bàn 40+ đã được đưa vào thi đấu chính thức. So với bóng cũ, thì loại bóng bàn này có dung sai và đường kính lớn hơn. Chính vì thế lực cản không khí và độ ma sát cũng tăng theo khiến tốc độ bóng giảm, đường bóng bay chậm và ít xoáy hơn. Điều này sẽ giúp các tay vợt kiểm soát bóng dễ dàng, tạo ra trận đấu hay và đầy hứng thú cho khán giả. Thêm vào đó, độ ma sát của bóng giảm cũng khiến những cú giao bóng ăn điểm trực tiếp không nhiều như trước.

Bóng bàn 40+ sẽ có trọng lượng tăng thêm 0.05g. Do đó, khi chơi người chơi phải phát thêm lực và để tay chân rộng hơn. Điều này đồng nghĩa là sẽ có lợi với những người có lối chơi bóng bàn.

tiêu chuẩn quả bóng bàn 5

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn các thông tin về tiêu chuẩn quả bóng bàn được chấp nhận trong thi đấu quốc tế. Hy vọng thông tin trong bài sẽ hữu ích với bạn.

Tiêu chuẩn quả bóng bàn thi đấu quốc tế – Thể Thao Việt
5 (100%) 1 bình chọn