Xe đạp tập tại nhà là phương tiện tập tập thể thao được nhiều người lựa chọn bởi những công dụng, lợi ích, tiện lợi mà nó mang lại. Điều chỉnh xe phù hợp với chính mình sẽ giúp bạn tối đa hóa công dụng nó thì thethaoviet.com.vn sẽ hướng dẫn bạn cụ thể dưới đây.

Nhận dạng tên gọi, vị trí, chức năng của xe đạp tập

Để sử dụng xe đạp tập tại nhà một cách hiệu quả nhất, trước hết hãy nhận dạng về  tên gọi các vị trí trên xe và xem chức năng của chúng trong hình dưới đây:

Nhận dạng tên gọi, vị trí
                                Nhận dạng tên gọi, vị trí

Yên xe: xe đạp tập được chia làm 2 loại: Loại có yên và loại không yên. Loại xe có yên giúp bạn có lực hơn từ yên và tay cầm, thích hợp với những người đau nhức xương khớp. Với xe không có yên banh cần đứng lên tập, sẽ tiêu hao nhiều năng lượng hơn, dùng nhiều lực vào tay hơn so với loại có yên.

Tay vịn: có chức năng làm điểm tựa khi tập.Hiên nay có nhiều thiết bị kết hợp đo nhịp tim khi tập ở tay vịn. Nhờ vào tính năng hiện đại này mà bạn có thể điều chỉnh bài tập phù hợp với tình trạng sức khỏe của bản thân.

Bàn đạp: Làm bằng nhựa, có rãnh giúp bạn hạn chế tối đa ma sát trong quá trình tập luyện. Đồng thời là bộ phận quan trong nhất của xe giống bạn vận đông tiêu hao năng lượng.

Điều chỉnh các bộ phận xe đạp tập

1. Yên xe

Yên xe
                                                       Yên xe

Bạn có thể chỉnh lên xuống chiều cao cho yên xe qua các đốt, khớp của xe sao cho khi duỗi thẳng chân là là vị trí bàn chân xa nhất, khi cong chân để đạp thì chân chỉ cong lại với góc nhỏ( khoảng 5-10 độ). Không khiến bạn phải kiễng chân để đạp mà cũng không khiến bạn phải trùng chân quá gây mỏi, chịu lực lớn lên đầu gối.

2. Tay lái

Tay lái
                                              Tay lái

Để tay không bị chịu áp lực dồn xuống từ cơ thể thì bạn phải điều chỉnh chiều cao cho tay lái phù hợp với chính mình. Thường thì tay lái  nên có chiều cao cách yên xe 1 khoảng bằng cẳng tay bạn.

Cách lựa chọn tư thế, động tác phù hợp

– Tư thế: Hướng người nghiêng về phía trước mặt, 2 tay duỗi thẳng đồng thời bụng hơi hóp lại. Thở dịp nhàng bằng bụng khi hít vào bụng căng lên thờ ra bụng xẹp xuống. Động tác nhịp nhàng điều chỉnh chân sao cho 2 bên chân song song với nhau, thoải mái không chịu áp lực từ trên dồn xuống.

Tư thế
                                                     Tư thế

– Động tác: đạp, kéo, nâng, đẩy. Dùng lực nhẹ ở bàn chân đưa bàn đạp xuống dưới rồi nâng bàn đạp lên theo hướng vòng tròn lên. Khi đó chân được duỗi ra rồi co lên một cách nhịp nhàng.

– Đạp xe bằng lòng bàn chân: Điểm tiếp xúc giữa bàn chân là bàn đạp là ở chính giữa lòng bàn chân. Tại lòng bàn chân có huyệt thông tuyền khi đó khi đạp xe sẽ giúp xoa bóp các huyệt đạo này. 

Như trên Thể Thao Việt đã hướng dẫn điều chỉnh xe đạp và cách tập cho xe đạp tập thể dục tại nhà cho bạn hiệu quả tốt nhất. Chúc bạn có những buổi tập hiệu quả và đạt được điều mong muốn.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

THỂ THAO VIỆT – THIẾT BỊ THỂ THAO CHUYÊN NGHIỆP

Địa chỉ: Số 154, ngõ Quỳnh, Thanh Nhàn, Hai Bà Trưng – Hà Nội.

Hotline: 0966 836 436

E-mail: tuanphuongsport2013@gmail.com

Website: thethaoviet.com.vn