Hiện nay, bóng bàn được coi là môn thể thao được rất nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, để trở thành cao thủ của môn thể thao này thì không phải dễ. Bạn không chỉ học cách chơi mà cần lưu ý đến những mẹo khi chơi. Dưới đây là 10 điều cần nhớ để giúp bạn nâng cao kỹ thuật chơi bóng bàn nhanh nhất.

Xem thêm: Mua bàn bóng bàn ở đâu chất lượng tốt, giá rẻ?

1. Quan sát cách đánh bóng

Đoán được hướng bóng đi sẽ giúp bạn sẽ đón được bóng của đối thủ dễ dàng hơn. Để làm được điều này thì bạn cần quan sát cách đối phương di chuyển vợt bóng bàn. Nếu vợt di chuyển từ thấp lên cao thì có thể đây là cú đánh xoáy lên. Ngược lại, vợt di chuyển từ cao xuống thấp thì có thể đối thủ muốn đánh xoáy bóng xuống. Vợt di chuyển từ trái sang phải thì có thể đường bóng xoáy ngang sang phải và ngược lại.

kỹ thuật chơi bóng bàn 1

2. Tìm góc vợt hợp với đường bóng

Ngoài khả năng dự đoán đường đi bóng thì bạn còn cần biết cách đáp trả đường bóng của đối phương đúng cách. Từ đây bạn có thể tìm được các góc vợt phù hợp nhất để đánh. Với những đường bóng xoáy hướng lên thì bạn cần hướng vợt ụp xuống để vợt tiếp xúc trên trung tâm của bóng. Còn nếu bóng xoáy xuống thì hướng vợt cần ngửa lên và tiếp xúc với trung tâm bên dưới quả bóng. Nếu đường bóng xoáy ngang thì bạn di chuyển mặt vợt sang ngang theo hướng ngược lại của đường bóng.

kỹ thuật chơi bóng bàn 2

3. Dùng cơ thể đúng cách

Khi đánh bóng thuận tay, cần chắc chắn bạn đã xoay hông, vai về phía sau trước khi vung tay mạnh về phía quả bóng bàn. Nên chuyển trọng lượng cơ thể từ chân sau sang chân trước sao cho nhịp nhàng nhất. Lực tay càng mạnh bạn cần dồn lực vào chân hơn. Chỉ dùng lực tay để đánh bóng là lỗi phổ biến khi thực hiện cú đánh thuận tay. Còn cách đánh sai sẽ khiến bạn bị hạn chế sức mạnh và sự nhất quán trong đường bóng.

4. Luôn đặt mình trong tư thế chuẩn bị

Tư thế chuẩn bị sẽ luôn giúp bạn luôn sẵn sàng trong việc tấn công, phòng thủ và bao quát toàn bộ bàn bóng bàn hơn. Điều này sẽ giúp bạn có thể phản công nhanh. Hãy cố gắng giữ tư thế chuẩn bị trong những lúc phát bóng hoặc hiện hiện cú giao.

Quy trình cơ bản bạn cần nhớ là:

  • Sẵn sàng trong tư thế đứng
  • Di chuyển đến bóng bằng bàn chân và giữ thăng bằng
  • Đánh bóng
  • Tiếp tục giữ tư thế đứng, di chuyển và đánh bóng đến khi trận đấu kết thúc

kỹ thuật chơi bóng bàn 3

5. Tập các cú đánh bóng thường xuyên

Mỗi một kỹ thuật nào dù cơ bản hay nâng cơ thì bạn cần luyện tập thường xuyên mới có thể thành thạo và giỏi được. Hãy biến kỹ thuật bạn học thành phản xạ. Hiệu suất tốt nhất sẽ đến khi bạn đánh bóng tự nhiên nhất.

6. Sử dụng vợt bóng bàn riêng

Sử dụng một cây vợt bóng bàn phù hợp với mình sẽ giúp bạn đánh bóng tốt hơn. Đồng thời, người chơi cũng cần chăm sóc cây vợt của mình thật tốt. Nếu dùng bở có lớp cao su xốp nằm giữa lớp cốt vợt và cao su phía ngoài cùng của mặt vợt, bạn nên dùng xà phòng hay chất tẩy để rửa vợt sau mỗi lần sử dụng.

kỹ thuật chơi bóng bàn 4

7. Áp dụng cách đánh bóng xoáy

Rất ít người sử dụng cú đánh xoáy ngang khi giao bóng. Tuy nhiên nếu là người kỳ cựu thì thói quen đánh bóng xoáy được áp dụng trong tất cả các lần giao bóng để khiến đối phương mắc lỗi. Do đó, bạn hãy luyện tập cú xoáy tuyệt chiêu của riêng mình nếu muốn trở nên chuyên nghiệp hơn. Thông thường, các cú xoáy ngang thuần túy khá ít xuất hiện. Còn với những tuyển thủ chuyên nghiệp hoặc người lão luyện thì sẽ thường kết hợp đánh xoáy ngang cùng xoáy xuống. Thậm chí nhiều người còn áp dụng cú đánh xoáy nút chai.

kỹ thuật chơi bóng bàn 5

8. Giao bóng thấp

Giao bóng thấp và càng gần lưới thì đối thủ sẽ càng khó đỡ bóng. Hơn nữa họ cũng sẽ bị hạn chế lực tay một phần. Tuy vậy, trường hợp giao bóng bổng, hãy cố gắng giao bóng xa lưới và gần sát cuối bàn nhất.

9. Luyện tập nhiều

Dù thế nào bạn cũng nên dành nhiều thời gian luyện tập sẽ tốt nhất. Dù khi đã nắm vững các bí kíp trở thành cao thủ thì việc luyện tập thường xuyên sẽ giúp nâng cao hơn khả năng của bạn. Đồng thời trau dồi kinh nghiệm cho các trận đấu.

kỹ thuật chơi bóng bàn 6

10. Đồng đội tuyệt vời

Ngoài kỹ thuật và khả năng đánh bóng thì kiếm cho mình một người đồng đội tuyệt vời sẽ giúp bạn nhanh chóng tiến bộ hơn. Nên tìm một người có cùng cấp độ với mình để luyện tập. Điều này sẽ giúp bạn đánh giá được sự tiến bộ của mình một cách tốt nhất.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn những điều cần lưu ý nhất khi luyện tập kỹ thuật chơi bóng bàn. Hy vọng thông tin trong bài sẽ hữu ích với bạn.